Quy hoạch giải tỏa đền bù ga Bình Triệu năm 2017

Quy hoạch giải tỏa đền bù ga Bình Triệu năm 2019

Quy hoạch giải tỏa đền bù ga Bình Triệu năm 2017

Thông mới nhất về ga Bình Triệu Thủ Đức năm 2019

Đã hơn 14 năm trôi qua, bản đồ quy hoạch ga Bình Triệu trong dự án đầu tư xây dựng ga Bình Triệu vẫn chưa được ban hành quyết định thu hồi đất, chưa phân định ranh giới cụ thể cũng như chưa có kế hoạch cụ thể thực hiện. Khiến cho, hàng nghìn hộ dân trong khu vực phải sống trong nỗi lo âu, thấp thỏm, đi không được, ở cũng không xong vì vướng quy hoạch giải tỏa đền bù ga Bình Triệu năm 2019

Khi được hỏi thăm, nhiều người dân trả lời xót xa, ngán ngẩm, Bà Nguyễn Tuyết Phương (khu phố 3, phường Hiệp Bình Chánh) cho biết: Gia đình tôi hiện có 7 người, đang cùng chung sống trong ngôi nhà chỉ rộng 52 mét vuông. Nhiều lần gia đình tính cất thêm lầu để tiện sinh hoạt nhưng vướng quy hoạch nên không thực hiện được do nằm trong quy hoạch nên không thể bán đất, cất nhà, tình trạng ngập nước lớn thường xuyên, thậm chí nhiều nhà không có số nhà. Đa số phần lớn người dân chỉ dám đầu tư các công trình nhỏ, cất nhà trọ xập xệ cho thuê với giá rẻ nên nơi đây tập trung nhiều đối tượng có tiền án, tiền sự, gây nhiều khó khăn trong công tác quản lý, bảo đảm an ninh trật tự địa bàn., chưa kể nhiều nhà không có sổ hồng do mua giấy tờ tay nên thế chấp vay mượn ngân hàng rất khó khăn. Tổ trưởng tổ 8 (khu phố 4) Trương thị Diễm nói, tổ có 150 hộ, trong đó chỉ có gần 73 hộ có hộ khẩu, 47 hộ có KT3, còn lại là dân tạm trú. Do nhà nằm trong ranh giới quy hoạch giải tỏa đền bù ga Bình Triệu năm 2019 nên rất khó xin số nhà, cấp sổ hộ khẩu.

Trong đồ án quy hoạch mạng lưới đường sắt quốc gia, ga Sài Gòn (lúc trước còn gọi là ga Hòa Hưng) là ga cuối cùng và là một trong những ga đầu mối giao thông quan trọng nhất. Đối với dự án ga Bình Triệu, năm 2003, Kiến trúc sư trưởng TP Hồ Chí Minh phê duyệt chi tiết sử dụng đất tỷ lệ 1/2000 trong đó đất dành cho ga Bình Triệu có cơ cấu sử dụng 42,5 ha. Trong bối cảnh tình trạng hiện nay, tuyến đường sắt chạy qua địa bàn quận 3, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh, Thủ Đức, tạo nên 14 điểm giao cắt, gây nên tình trạng kẹt xe kéo dài vào giờ cao điểm và vấn đề di chuyển ga Sài Gòn đã được đặt ra như một tất yếu.

Tại buổi phát biểu và chỉ đạo của Bí thư Đinh La Thăng cuộc họp chiều ngày 14 tháng 6 năm 2018.

Đồng chí Đinh La Thăng, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM, cùng lãnh đạo các sở ban ngành thành phố đã họp với Quận ủy Q.Thủ Đức về tình hình thực hiện nhiệm vụ , quốc phòng an ninh và phát triển kinh tế xã hội tổng kết 6 tháng đầu năm 2018 của quận Thủ Đức HCM.

Bắt đầu buổi hợp báo đồng chí Huỳnh Thanh Nhân kiến nghị cần đẩy nhanh thực hiện các dự án như quy hoạch ga Bình Triệu có gần 3.300 hộ dân bị ảnh hưởng từ 2003 đến nay, dự án nâng cấp mở rộng và cải tạo tại đường cửa ngõ Quốc Lộ 13, dự án tuyến đường chiến lược Vành Đai 2 đi xuyên tâm qua các phường của quận Thủ Đức. Đồng thời kiến nghị UBND thành phố sớm đầu tư thực hiện các dự án chống sạt lở và chống ngập sông Sài Gòn… Bí thư quận ủy, quận Thủ Đức cũng mong muốn được thành phố cho hưởng 40% từ tiền vượt thu ngân sách để đầu tư các công trình giao thông trên địa bàn.

Trong buổi họp có mặt ông Huỳnh Thanh Nhân, Bí thư Quận ủy Q.Thủ Đức đưa ra nhiều kiến nghị về thực hiện các đồ án quy hoạch bao gồm quy hoạch giải tỏa đền bù ga Bình Triệu năm 2019, công trình công cộng, đường giao thông, vấn đề xử lý môi trường gây bức xúc trong nhân dân trên địa bàn quận Thủ Đức còn nhiều tồn tại.

Sốt ruột trước bức xúc của người dân về dự án quy hoạch ga này, đồng chí bí thư Thăng hỏi Giám đốc Sở GTVT bao giờ thì công bố thực hiện triển khai quy hoạch, vì rất nhiều người dân muốn biết quy hoạch có thực hiện nữa hay không?

Trước các kiến nghị của quận Thủ Đức về dự án mở rộng quy hoạch ga Bình Triệu, ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT cho biết, quy hoạch Ga Bình Triệu bao gồm tuyến Trảng Bom – Hòa Hưng do Cục Đường sắt Việt Nam làm chủ đầu tư. Đoạn từ ga Hòa Hưng đến ga Bình Triệu dài 9,6km tốn gần 9.200 tỷ đồng tiền xây lắp và 18 ngàn tỷ đồng giải phóng mặt bằng. Đoạn từ ga Bình Triệu đến Trảng Bom dự kiến khoảng hơn 12 ngàn tỷ đồng. Bảng giá đền bù giải phóng mặt bằng ga Bình Triệu sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.

Ông Bùi Xuân Cường trả lời về kinh phí cắm mốc do Cục Đường sắt đang bố trí, sẽ hoàn thành cắm mốc ranh giới ga Bình Triệu xong trong cuối năm 2016. Việc người dân bức xúc nhiều là bởi quyền lợi và cuộc sống hằng ngày của họ bị ảnh hưởng do dự án ga nhưng chưa biết thành phố sẽ giải quyết như thế nào? Theo ông Cường, về 45 ha đất trong quy hoạch di dời giải tỏa ga Bình Triệu liên quan thì Bộ giao thông vận tải đã bàn giao, thời gian tới Sở sẽ phối hợp Thành Phố và các quận huyện cũng như quận Thủ Đức sẽ công bố rộng rãi cho người dân biết giá bồi thường ga Bình Triệu chính xác hơn.

Giám đốc sở giao thông vận tải Xuân Cường nói trước mắt kiến nghị làm trước mở rộng ga Bình Triệu đoạn từ ga Hòa Hưng đến ga Bình Triệu. Sở sẽ phối hợp với tổng Cục Đường sắt cắm mốc và tiến hành giải tỏa trước một phần bàn giao cho quận Thủ Đức quản lý và để tái định cư tại chỗ cho người dân bị ảnh hưởng và nằm trong quy hoạch giải tỏa đền bù ga Bình Triệu năm 2019.

Riêng đối với “dự án đường Vành Đai 2” ông Cường cho biết sẽ sớm được triển khai.

Bí thư Đinh La Thăng hỏi: “Tôi muốn biết sớm là bao giờ triển khai?”

Giám đốc sở GTVT Xuân Cường trả lời, dự án này có kinh phí khoảng 1.250 tỷ đồng, hiện đang vướng tiêu chí lựa chọn của nhà đầu tư, các nhà đầu tư đã nộp hồ sơ xong và ông Cường hứa cơ bản trong năm 2016 triển khai dự án quy hoạch giải tỏa đền bù ga Bình Triệu năm 2017.

Bí thư La Thăng gợi ý nói: “Vấn đề đã cấp bách rồi, vậy ta có thể vay tiền được không? Tiền của Công ty Đầu tư tài chính vẫn còn, đề nghị Sở GTVT bàn với Công ty Đầu tư tài chính hay bàn với các công ty khác sử dụng quỹ đất nhà hiện có chuyển đổi lấy tiền đầu tư hạ tầng. Cố gắng trong năm 2018 phối hợp các tỉnh và đảm bảo đúng quy hoạch lộ giới đường 60 mét đồng bộ lộ giới giao thông với tỉnh Bình Dương”. song song với việc quy hoạch giải tỏa đền bù ga Bình Triệu năm 2017.

BẠN CẦN TÌM HIỂU THÊM THÔNG TIN VỀ GA BÌNH TRIỆU THỦ ĐỨC?

Chúng tôi đã sẵn sàng hỗ trợ cho bạn. Vui lòng điền đầy đủ thông tin vào from bên dưới để chúng tôi liên lạc hỗ trợ bạn những thông tin mới nhất về ga Bình Triệu Thủ Đức:

Bộ phận quy hoạch giải tỏa đền bù ga Bình Triệu năm 2017 sẽ tiếp nhận thông tin hồ sơ và liên hệ lại bạn trong thời gian 24h kể từ khi nhận được thông tin! Trân trọng cảm ơn.

TRUNG TÂM NHÀ ĐẤT THỦ ĐỨC 

  • Email: nhadatthuducvn@gmail.com
  • Website:  nhadatthuduc.vn
Quy hoạch giải tỏa đền bù ga Bình Triệu năm 2019
4.6 (91.43%) 7 vote[s]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Thiết kế web bởi Hoangweb.com