Kinh nghiệm mua bán BĐS cho người nước ngoài

Nhà Đất Thủ Đức Diễn đàn Chia sẻ kinh nghiệm Kinh nghiệm mua bán BĐS cho người nước ngoài

 • This topic is empty.
Đang xem 0 luồng phản hồi
 • Người viết
  Bài viết
  • #9999 Reply
   Thành Hồ
   Quản lý

   Mình tham gia vào BDS từ 2010, thời điểm đó cũng như bao bạn sinh viên mới ra trường khác mình đơn thuần chọn nghề BDS vì nghĩ đây là công việc có thu nhập cao ngoài lương do bản thân thích kinh doanh và cũng không muốn gò bó mình vào công việc lương “3 cọc 3 đồng” hàng tháng.

   Tất nhiên nghĩ là 1 chuyện nhưng khi làm rồi mới thấy công việc khá vất vả, 10 người vào thì hết 8-9 người không trụ nổi quá 2 tháng, phần vì vỡ mộng, phần vì không đủ kiên nhẫn và may mắn. Bản thân mình cũng không phải thành phần may mắn cho lắm nhưng bù lại thì lì, 2 tháng đầu vào công ty cũng trắng tay, chỉ ăn lương cứng 1.5 triệu đồng/tháng.

   Sang tháng thứ 3 thì chị sếp thấy thương quá nên cho đứng tên 1 căn để giữ mình lại, may sao tới tháng thứ 4 thì chốt được 1 căn hộ đầu tiên 3 Phòng ngủ – trị giá khoảng 3 tỷ 2 sau thuế ở một dự án CC cao cấp ở Q.11, thế là bao nhiêu tháng ngày phải gọi điện “Cold call”, gửi email, đi phát tờ rơi, đăng tin,… cũng được đền đáp.

   Tất nhiên khách hàng đầu tiên của mình chỉ là cặp vợ chồng người VN, và theo sau đó cũng chỉ có khách hàng người VN mua của mình mà thôi, tuy nhiên thời điểm đó người NN (NNN) quan tâm đến BDS cũng đã xuất hiện, do trong văn phòng chỉ mỗi mình mình là có vốn tiếng Anh khá nên mỗi khi có NNN đến xem nhà thì mình đều được đặc cách ra tiếp không phải xếp lượt (vì có ai nói được tiếng Anh ngoài mình đâu).

   Thật ra vào thời điểm 2010 – 2011 thì NNN mua nhà ở VN khá hiếm và cũng chả ai biết có mua được hay không, tuy nhiên mình thì vẫn cứ tư vấn như khách VN bình thường và bắt đầu lên mạng mò luật. Cuối cùng vỡ lẽ ra là NNN lúc đó chỉ mua được BDS Việt Nam qua hàng tá những quy định rất ngặt nghèo đại loại như sau:

   Là người có công với Cách Mạng Việt Nam, được chính phủ công nhận và có quyết định trao tặng hoặc cho phép sở hữu nhà tại Việt Nam
   Là chủ Doanh nghiệp NN có vốn đầu tư vào Việt Nam và đã được chấp thuận chủ trương đầu tư tại Việt Nam

   Kết hôn với vợ hoặc chồng là người Việt Nam
   Nhập quốc tịch Việt Nam và trở thành công dân Việt Nam

   Đối với Việt Kiều vào thời điểm đó thì chỉ có thể mua BDS ở Việt Nam nếu chứng minh được nguồn gốc là người Việt Nam mà cái này thật tình cũng không có hướng dẫn cụ thể làm sao để chứng minh được luôn

   Nên hầu hết NNN và Việt Kiều (VK) mà mình tư vấn cho đều không qua nổi các quy định trên, tuy nhiên mình vẫn tư vấn rất nhiệt tình với hy vọng người này không mua được sẽ giới thiệu người khác mua với lại xem như tập dượt cách tư vấn bán hàng, luyện tiếng Anh luôn thể ?

   Đến một ngày đẹp trời nọ, có một bác lớn tuổi người Đài Loan đến xem sa bàn dự án, mình lại “bị” đạp ra tư vấn. Ok fine, ngán gì đâu, lại ra làm một bài, rồi dẫn bác ấy đi xem nhà, mất đâu đó gần 1 tiếng đồng hồ, đổi lại bác ấy để lại cho mình tên, số dt, email và ra về không hẹn ngày gặp lại. Bẵng đâu đó khoảng 1-2 tuần bác ấy quay lại với thêm 1-2 người nữa mà mình nghĩ là bạn bè đồng nghiệp gì đấy, thế là mình lại ra làm 1 bài, dẫn đi xem nhà 1 vòng rồi lại thôi, xem như không có gì xảy ra.

   Nhưng vài hôm sau bác bắt đầu có những cuộc điện thoại trao đổi với mình, thường là sau giờ làm việc. Có khi 2 bác cháu nói chuyện tận 1-2 tiếng đồng hồ xoay quanh việc luật có cho NNN mua nhà VN hay không và hàng tá các thông tin về căn hộ, các bước thanh toán, đóng tiền và … chiết khấu, tới đây mình thấy mùi có vẻ thơm thơm rồi nhưng thật sự vướng mắc lớn nhất là Luật, và mình nói rất rõ các điều kiện để NNN mua nhà tại VN, tới lúc này bác ấy mới hẹn mình một buổi sáng đến văn phòng và chìa danh thiếp ra bác là Chủ tịch 1 Doanh nghiệp Đài Loan có nhà máy tại Việt Nam, làm về cái gì thì lâu quá mình quên rồi, nhưng lúc đó mình vừa mừng vừa lo vì xem như bác đã thỏa mãn điều kiện để mua BDS tại Việt Nam, tuy nhiên cách tiến hành để mua và sở hữu như thế nào thì… không một ai biết, ngay cả Chủ đầu tư (CDT) dự án cũng không biết.

   Suốt một tuần sau đó cũng chỉ loanh quanh việc làm sao để bác mua được căn hộ, CDT cũng hỗ trợ vì căn này là căn lớn, 218 m2. Sau có vẻ bác ấy tưởng không ép phê, hỏi mình mua thêm 1 căn 218 m2 nữa thì có được hay không ? Lúc đó mình đứng hình luôn, vui lắm nhưng mà quay qua hỏi sếp thì sếp kêu bây giờ giải quyết để mua được hay không đã kìa, mua 1 căn trước đi rồi căn kia tính sau. Chờ đợi chờ đợi để CDT kiểm tra với luật và pháp lý, cùng lúc phải tư vấn nói chuyện với bác là cái cảm giác sắp sửa đột quỵ tới nơi, ngày nào cũng như ngồi trên đống lửa.

   Cuối cùng, CDT bật đèn xanh, cho bán cho bác ấy cũng là lúc mình chốt được 2 căn 218 m2 cùng 2 chỗ để xe ô tô tầng hầm (có sự trợ giúp rất tích cực của chị sếp mình nữa nhé). Theo mình biết thì ban đầu cả 2 căn đều ký HDMB với bác, tuy nhiên sau đó CDT chuyển lại 1 căn ký HDMB có thời hạn 50 năm và gia hạn (?!) do luật quy định chỉ được sở hữu 1 căn mà thôi.

   Viết tới đây thì buồn ngủ quá, thôi anh chị em cho mình hẹn lại hôm sau sẽ viết tiếp nhé. Kể từ lúc đó mình cũng bén duyên với NNN luôn nên giao dịch toàn bán cho NNN…. Nhưng để mai kể tiếp nhé. Mong anh chị em ủng hộ tinh thân để mình viết tiếp. Xin cảm ơn các anh chị em !

   Các chủ đề hay được nhiều người xem nhất: 

Đang xem 0 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Kinh nghiệm mua bán BĐS cho người nước ngoài
Thông tin về bạn: