Mua nhà hay thuê nhà?

 • This topic is empty.
Đang xem 0 luồng phản hồi
 • Người viết
  Bài viết
  • #10837 Reply
   Thành Hồ
   Quản lý

   MUA NHÀ HAY THUÊ NHÀ?

   Quan điểm truyền thống của người Việt Nam, mỗi người phải có một mái ấm, một ngôi nhà của mình.

   Tỷ lệ sở hữu nhà của người Vietnam đạt trên 90%, một trong những nước có tỷ lệ cao nhất trên thế giới, trong khi đó tỷ lệ này của những nước phát triển khá thấp, như Thụy Sĩ 43%, Đức 50%, Hàn Quốc 57%. Điều đó có nghĩa là ở nhiều nước phát triển, chỉ có ½ dân số có nhà ở thật, còn ½ dân số vẫn đi thuê nhà, không phải là vì họ không đủ tiền mua nhà, mà thuê nhà cũng có rất nhiều ưu điểm, và họ coi đó là lối sống, rất hạnh phúc về quyết định của mình.

   Chúng ta hay cùng nhau xem xét ưu/nhược điểm của việc thuê nhà so với sở hữu nhà tại Việt Nam:

   Ưu điểm của việc thuê nhà

   Linh động. Chuyện bạn thay đổi công việc, là chuyện bình thường. Ví dụ bạn hiện đang làm ở Gò Vấp và mua một căn nhà ở đó, rất mãn nguyện với nó, nhưng 2 năm sau bạn thay đổi công việc và chuyển tới làm ở quận 9, cách nhà bạn tới 20km. Nếu bạn thuê nhà, việc này giải quyết rất đơn giản, thuê một căn nhà mới tại Q9 và tiếp tục hưởng một cuộc sống thuận tiện với nơi làm việc gần nhà. Nếu bạn đã mua nhà ở một nơi, việc di chuyển tới nơi ở mới là cả 1 vấn đề phức tạp.

   Trải nghiệm mới. Với những người có tài chính, chúng ta có thể thuê nhà trải nghiệm ở mỗi một khu một thời gian. Năn nay ở Vinhomes Central Park tận hưởng tiện ích, view bắn pháo hoa Landmark 81. Năm sau chuyển về đảo Kim Cương tận hưởng cuộc sống resort ở đảo. Sau nữa có thể chuyển qua Bason tận hưởng view Bitexco và giao thông thuận tiện gần trung tâm. Chúng ta có thể bỏ rất nhiều tiền đi du lịch, tại sao không thể thuê nhà ở nhiều nơi để có nhiều trải nghiệm, cuộc sống thú vị hơn.

   Trải nghiệm trước khi mua. Trước khi quyết định mua nhà chính thức, có thể thuê nhà ở 3 tháng trải nghiệm cuộc sống ở đó: tiện ích, thời gian tới nơi làm việc, học hành của con nhỏ… để chắc chắn đó là sự lựa chọn chính xác trước khi mua nhà.

   Chi phí rẻ hơn. Hiện nay chi phí thuê nhà chỉ hết khoảng 3-5%/năm trên giá trị căn nhà.

   o Vinhomes Grandpark căn 2pn full nội thất hiện tại cho thuê giá khoảng 7-8tr/tháng trên tổng giá khoảng 2.5 tỷ (bao gồm tiền làm nội thất), tính gia tỷ suất chi phí khoảng 3%/năm, thua xa lãi suất ngân hàng 7% hiện tại. Nếu bạn có 2.5 tỷ, gửi ngân hàng tiền lãi hàng năm sẽ là 175tr, chi phí thuê nhà hết 90tr/năm, bạn vẫn còn dư ra 7tr/tháng để trang trải cuộc sống gia đình. Tệ hơn nữa, nếu bạn phải vay ngân hàng, ví dụ 50% với lãi suất 10%, chi phí hàng tháng của bạn cho việc sở hữu căn nhà đó sẽ là 210tr, cao hơn rất nhiều so với số 90tr phải trả ra để thuê nhà. Nếu thuê nhà so với vay để mua nhà, bạn sẽ còn dư ra 9tr/tháng để chi tiêu, một con số khá lớn.

   o Vinhomes Central Park căn 2pn giá khoảng 6 tỷ, full nt, giá cho thuê dưới 20tr, tỷ suất chi phí 4%. Nếu bạn có 6 tỷ gửi ngân hàng, trừ phí thuê nhà 20tr/tháng, bạn vẫn còn dư ra 15tr/tháng để chi tiêu.

   o Park Riverside Phú Hữu nhà full nội thất tổng chi phí trên 6 tỷ, giá thuê nhà chỉ 15tr, tính ra tỷ suất chi phí cũng chỉ 3%/năm. Lấy 6 tỷ gửi ngân hàng, trừ tiền thuê nhà, mỗi tháng bạn vẫn còn dư ra 20tr để chi tiêu.

   Nhược điểm của việc thuê nhà:

   – Cảm giác đó vẫn là nhà đi thuê chứ không phải là nhà của mình. Hãy trang trí theo sở thích để bạn cảm thấy đó là nhà của mình, các chi phí này không đáng kể so với tiền chênh lệch như tính ở trên.

   – Bạn có thể bị chủ nhà chấm dứt hợp đồng thuê khi tới hạn. Hãy coi như đây là một cơ hội, để mình tiếp tục được ở một nơi mới, có một trải nghiệm với một ngôi nhà mới. Trong những năm vừa qua, nguồn cung căn hộ khá lớn, nhiều người mua nhà chủ yếu để đầu tư nên lượng nhà để cho thuê khá lớn, bạn dễ dàng tìm cho một căn nhà để cho thuê với giá hợp lý, đặc biệt là trong thời gian hiện nay với tác động tiêu cực của Covid.

   Thuê nhà có nhiều ưu điểm, chi phí rẻ như vậy tại sao có tới hơn 90% dân số Việt Nam vẫn chọn mua nhà hơn là thuê nhà?

   – Thứ nhất, đó là yếu tố tâm lý, mỗi người đều muốn ở trong ngôi nhà của mình

   – Thứ hai, nếu giá nhà tăng nhanh, việc mua nhà lại có lợi hơn việc thuê nhà, do đó là một đầu tư có lời. Tuy nhiên, giá nhà không phải lúc nào cũng tăng. Giá nhà chung cư tại Hà Nội trong nhiều năm qua chủ yếu là đi ngang và giảm xuống. Tại TP HCM, giá nhà tăng khá nhanh từ 2015 tới 2019, nhưng đã có chu kỳ giảm xuống (2009-2014), và giai đoạn sắp tới không ai có thể đảm bảo chắc chắn là nó sẽ tăng.

   Theo ý kiến cá nhân của mình:

   – Với thị trường Hà Nội, đối với chung cư, bạn nên thuê nhà hơn là mua nhà.

   – Với thị trường có khả năng tăng lên, bạn có thể tách biệt giữa việc thuê nhà để ở và mua nhà để đầu tư. Có thể căn nhà bạn thích ở chưa chắc đã tăng giá tốt, bạn có thể thuê nhà ở đó và số tiền còn lại đi đầu tư về nhà đất ở nơi khác. Đầu tư đất nền là một trong những kên mang lại tỷ suất lợi nhuận khá cao. Mình có một người bạn, bán nhà đi được 20 tỷ, thuê nhà ở Vinhomes Central Park để ở vị tiện đi lại, nhiều tiện ích, con học vinschool. Số tiền còn lại đi đầu tư, qua 2 năm tổng tài sản giá trị khoảng 30 tỷ, căn nhà cũ nếu vẫn giữ lại chỉ tăng được 23 tỷ, lãi 7 tỷ trong 2 năm. Đồng thời được tận hưởng cuộc sống thú vị, tiện nghi tại Central Park.

   Còn bạn, bạn nghĩ sao? Sẽ mua nhà hay thuê nhà?

   [caption id="attachment_10838" align="alignnone" width="1000"]Mua nhà hay thuê nhà? Mua nhà hay thuê nhà?[/caption]

   Các chủ đề hay được nhiều người xem nhất:

Đang xem 0 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Mua nhà hay thuê nhà?
Thông tin về bạn: