Mua nhà lãi suất 0%, đừng để công cụ hỗ trợ thành bẫy tín dụng

Nhà Đất Thủ Đức Diễn đàn Tài chính bất động sản Mua nhà lãi suất 0%, đừng để công cụ hỗ trợ thành bẫy tín dụng

 • This topic is empty.
Đang xem 0 luồng phản hồi
 • Người viết
  Bài viết
  • #11216 Reply
   Thành Hồ
   Quản lý

   Lại là mình đây, nay cuối tuần rảnh rỗi viết chủ đề mới cho mọi người cùng đọc. Thời gian cũng khá bận, nên bài viết có gì thiếu sót mọi người cùng góp ý nhé!

   MUA NHÀ LÃI SUẤT 0%, ĐỪNG ĐỂ CÔNG CỤ HỖ TRỢ THÀNH BẪY TÍN DỤNG

   Trong thời gian gần đây, những chương trình ưu đãi lãi suất 0% này xuất hiện ngày càng nhiều, khi hầu như dự án nào, kể cả cao cấp, trung cấp hay thấp cấp cũng áp dụng. Các chương trình này với mức hỗ trợ từ phía ngân hàng lên tới 70%, 80% thậm chí 85% giá trị của căn hộ. Từ thời điểm đặt cọc cho tới thời điểm nhận nhà, người mua sẽ không phải chịu bất cứ lãi suất hoặc gốc nợ,chỉ sau thời hạn hỗ trợ lãi suất người vay phải trả lãi theo mức của thị trường.

   Đó là cơ hội dành cho những người chưa dư dả về tài chính có thể sở hữu một mái ấm. Mức lãi suất trên đã được tính toán rất kỹ càng, giảm không nhỏ gánh nặng mua nhà vào thời điểm này. Có thể coi đây là cách tốt nhất để giúp người thu nhập trung bình có cơ hội tiếp cận với nhà ở trong bối cảnh hiện nay. Hoặc là một đòn bẫy tài chính hữu dụng cho khách hàng đầu tư, ví dụ thay vì dùng số tiền để thanh toán theo tiến độ mua nhà, thì số tiền này có thể đầu tư, kinh doanh khác để tạo lãi suất kép cho mình.

   Nhưng trước hết phải phân biệt được, thực tế không phải ngân hàng hỗ trợ lãi vay mà chủ đầu tư phải bỏ tiền bù lãi suất, vì vậy họ sẽ phải cộng vào giá bán sản phẩm. Nhưng để tạo ra tâm lý giá nhà vẫn rẻ, các hoạt động quảng cáo đánh mạnh vào chỉ ba trêm trịu, nêm trêm trịu,..là sở hữu được nhà. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng trên đời này không có cái gì là miễn phí cả. Vì thế khách hàng cần hết sức cẩn trọng khi đặt bút ký, phải hiểu rõ công cụ hỗ trợ này để hạn chế rủi ro về sau, tránh phải mắc “bẫy” lãi suất. Nên cần phải chú ý những điểm sau:

   1. Thời gian hỗ trợ được bao lâu? Thông thường thời gian hỗ trợ lãi suất 0% đến khi nhận bàn giao hoặc có thể lên đến 18 – 24 tháng, song nhiều dự án đã triển khai tới được nửa thời gian thi công dự kiến, do đó, thực tế người mua không được hưởng bao nhiêu, chưa chi đã nhận nhà rồi. Do đó cần ước chừng thời chính xác với các khoảng tài chính của mình cho phù hợp các trường hợp nhận nhà hay chưa nhận nhà.

   2. Chú ý lãi suất hiện hành của ngân hàng cho vay trên hợp đồng. Lãi suất sau ưu đãi 0% thường sẽ cộng theo biên độ với lãi suất tiết kiệm của ngân hàng cho vay. Ngân hàng nào nhận tiết kiệm cao, thì lãi suất cho vay sẽ cao tương ứng. Hơn nữa, thời gian sau lãi suất lại thả nổi theo thị trường là rất rủi ro…khi chưa biết ngân hàng nhà nước sẽ làm gì để đảm bảo phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, thị trường tài chính quốc tế. Trong khi đó khách hàng mua có thể chịu lãi suất thả nổi khi mua nhà kéo dài tới 20 năm hoặc 30 năm. Nên việc tính toán kỹ mức lãi dự trù một cách an toàn là thực sự cần thiết, để tránh tình trạng bán tháo, báo lỗ sau này.

   3. Phí tất toán trước hạn, Một hợp đồng vay là một trong những nguồn doanh thu chính của ngân hàng. Vì vậy việc tất toán trước hạn thì ngân hàng không hoan nghênh lắm. Nên ngân hàng phải tính toán thời gian hỗ trợ trước hạn là bao lâu và khoản phí phạt là bao nhiêu để phù hợp dòng tiền và lợi nhuận của mình. Thường ngân hàng sẽ cho phép tất toán trước hạn miễn phí từ 3-5 năm tùy ngân hàng. Khách hàng phải hết sức cẩn trọng khi tính toán tất toán trong thời dưới 3-5 năm đầu, khi khoản nợ gốc thực tế gần như còn nguyên.

   [caption id="attachment_11219" align="alignnone" width="660"]Mua nhà lãi suất 0%, đừng để công cụ hỗ trợ thành bẫy tín dụng Mua nhà lãi suất 0%, đừng để công cụ hỗ trợ thành bẫy tín dụng[/caption]

   Các chủ đề hay được nhiều người xem nhất:

Đang xem 0 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Mua nhà lãi suất 0%, đừng để công cụ hỗ trợ thành bẫy tín dụng
Thông tin về bạn: