Quyền năng của đất ở

Nhà Đất Thủ Đức Diễn đàn Chia sẻ kinh nghiệm Quyền năng của đất ở

 • This topic is empty.
Đang xem 0 luồng phản hồi
 • Người viết
  Bài viết
  • #10466 Reply
   Thành Hồ
   Quản lý

   QUYỀN NĂNG CỦA ĐẤT Ở.

   Nghe nói ở nước ngoài, đất đai có chức năng gì là chỉ được làm chức năng đó chứ không “lộn xộn” như ở Việt Nam.

   nói thêm về chức năng đất chút, chức năng đất là mô tả đất đó được phép làm gì, ở Việt Nam, trùm nhất là “Đất ở” hay có tên gọi là “Đất thổ cư”. Chỉ cần nghe cụm từ “Đã lên thổ cư” là thấy ấm cật rồi.

   Đất ở rất là có quyền năng, vì có quyền năng ở thì có quyền năng làm mọi thứ khác. Ví dụ cái cục đất ở mà đi trồng rau cũng không ai nói gì nhưng ngược lại đất nông nghiệp mà đi dựng nhà lên là có chuyện. Hay đất ở thì được phép kinh doanh, nhưng đất thương mại dịch vụ mà lại ở cũng không được…, nói tóm lại, Đất ở là đất quyền năng nhất trong các loại đất.

   Ở nước ngoài nghe nói khác, đất ở là chỉ ở, đi trồng rau có nguy cơ bị phạt, hay đất ở mà mở cơ sở kinh doanh cũng bị phạt. Có câu chuyện kể rằng ông kia mở 1 cái tiệm sửa máy tính trong nhà nhưng bị cảnh sát phạt vì bị hàng xóm tố cáo. Đó, ở nước ngoài, đất ở không phải loại đất quyền lực nhất mà chỉ là đất có chức năng ở. (nghe nói vậy không biết đúng không).

   Ở Việt Nam, giá đất ở tăng nhiều cũng bởi vì cái quyền năng của đất ở. Khi đã lên được thổ cư thì có thể làm được mọi thứ, từ ở, kinh doanh đến bỏ hoang nếu cần.

   Giá trị một khu đất gồm 2 phần, giá trị ở và giá trị thương mại. Thông thường giá trị ở thì có giới hạn, chính vì thế giá đất sẽ có giới hạn nếu chỉ dùng để ở, vì nhà để ở ngoại trừ đại gia giàu có thì người ta sẽ có một giới hạn nào đó thôi. Còn giá trị thương mại thì vô tận. Vì lúc đó cái nhà trở thành tài sản thay vì tiêu sản như để ở, nên giá bao nhiêu cũng ok miễn là thu dc nhiều hơn chi.

   Bởi thế nên nhà phố giá tăng, cái tăng này chủ yếu là tăng theo giá trị thương mại, chứ ở sẽ có giới hạn. mà để nhận dạng nhà có giá trị thương mại thì là nhà mặt tiền hoặc nhà hẻm xe hơi. Trên thực tế, giao dịch các loại nhà này mới nhiều.

   Nhu cầu của nhà phố tương đối cao, và nhiều người lý giải bởi thích sống dưới đất, thích của riêng, thích làm gì thì làm, nhưng ẩn đằng sau đó một thứ quan trọng mà nhiều người không nói đó là nhà phố tăng giá nhanh. Khi so sánh với nhà chung cư, người ta vẫn hay so sánh riêng, làm gì thì làm, chứ ko phải ở tập thể … nhưng câu chốt vẫn là “Cái chung cư nọ mấy năm rồi không tăng giá, trong khi cái nhà này tăng gấp đôi rồi”, đại khái là như thế. Cuối cùng vẫn là mua nhà phố nhanh tăng giá hơn. Mà cái này đúng.

   Theo quy luật cung cầu, cái gì có cầu nhiều mà cung hạn chế thì nó sẽ tăng giá, đất là thứ hữu hạn, thế nên cầu nhiều thì nó tăng, mà cầu càng nhiều thì nó càng tăng, mà nó càng tăng thì cầu càng nhiều, cuối cùng tạo ra giá trị ảo. Đến một ngày, bạn nhận thấy có 1 nhúm đất, giá trên trời, ở cũng không thoải mái, mà kinh doanh cũng ko biết kinh doanh cái gì. Nhưng rao bán thì vẫn có người mua.

   Một căn nhà có thể có giá tới 3tỷ, nhưng cho thuê 4tr chưa chắc đã cho thuê được, bởi đối với người đi thuê nhà, trả 4tr cho căn nhà đó để ở là cao, nhưng bán thì vẫn dc 3tỷ. Bởi vì họ kỳ vọng 3tỷ rồi sẽ tăng thành 4 tỷ… Đây gọi là ảo. Sốt bởi vì cầu giả chứ ko phải cầu thật (cầu giả là người ta mua nhà ở để nó tăng giá chứ không phải mua nhà ở để ở).

   Chung cư, ở chỉ có chức năng ở không có chức năng kinh doanh, nên giá của nó có vẻ “thật” hơn. Sẽ dễ dàng để nói giá chung cư của một vùng nào đó, ví dụ Tân Phú là tầm 25-30tr/m2 bao VAT, nhưng sẽ cực khó để nói giá đất của Tân Phú là bao nhiêu? Thượng vàng hạ cám có tất.

   Sẽ như thế nào nếu đến một ngày nhà nước cấm kinh doanh trên đất thổ cư? Nó cũng giống như cấm kinh doanh trong nhà chung cư. Luật này nếu đưa ra cũng hợp lý, bởi việc kinh doanh trong khu dân cư thường sẽ có vấn đề về an ninh, lý do là kinh doanh sẽ có người lạ lui tới, mà như vậy sẽ không đảm bảo an toàn cho khu ở. Điều dễ thấy là các khu biệt thự PMH, ít ai kinh doanh trong khu, mặc dù căn nào cũng là mặt tiền, bởi đơn giản, một khu biệt lập, có bảo vệ 2 đầu, thì đặt một cơ sở kinh doanh, khách hàng liên hệ công việc sẽ bất tiện, mà để cho khách hàng lạ đi ra đi vào tự do lại làm cho mất an ninh khu ở, trộm cắp này kia…

   Vậy thì nếu có luật đất ở không được kinh doanh thì giá trị thương mại bằng 0, lúc đó giá sẽ có mặt bằng chung chứ không tăng không giới hạn như giờ, vì như đã nói, ở là tiêu sản, và khi đã là tiêu sản thì luôn có giới hạn.

   Các chủ đề hay được nhiều người xem nhất:

Đang xem 0 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Quyền năng của đất ở
Thông tin về bạn: