Đất 2L là gì? Có được xây nhà trên đất 2L hay không?

Nhà Đất Thủ Đức Diễn đàn Pháp lý bất động sản Đất 2L là gì? Có được xây nhà trên đất 2L hay không?

 • This topic is empty.
Đang xem 0 luồng phản hồi
 • Người viết
  Bài viết
  • #10347 Reply
   Thành Hồ
   Quản lý

   ĐẤT 2L LÀ GÌ? CÓ DƯỢC XÂY NHÀ TRÊN ĐẤT 2L HAY KHÔNG?

   1. Đất 2L là đất gì?

   Căn cứ Quyết định số 499 QĐ/ĐC ngày 27/7/1995 của Tổng Cục địa chính, mục đích sử dụng của đất 2L là trồng lúa 2 vụ. Theo đó, đất 2L có thể gọi là đất ruộng 2 vụ hay đất nông nghiệp.
   Để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng, những thửa đất lúa 2 vụ này phải thuộc một trong các trường hợp được quy định tại Điều 99 Luật Đất đai năm 2013, ví dụ:

   – Người đang sử dụng đất có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định tại điều 100, 101 và 102 của Luật này

   – Người đang sử dụng đất trúng đấu giá quyền sử dụng đất

   – Người đang sử dụng đất là người được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ sau ngày Luật Đất đai 2013 có hiệu lực thi hành,…

   2. Có được phép xây nhà ở trên đất 2L hay không?

   Theo Khoản 1 Điều 170 Luật Đất đai 2013, người sử dụng đất có nghĩa vụ: “Sử dụng đất đúng mục đích, đúng ranh giới thửa đất, đúng quy định về sử dụng độ sâu trong lòng đất và chiều cao trên không, bảo vệ các công trình công cộng trong lòng đất và tuân theo các quy định khác của pháp luật có liên quan”.

   Mặt khác, như đã giải nghĩa “đất 2L là đất gì”, đây là đất trồng lúa 2 vụ hay nói cách khác là đất nông nghiệp nên việc xây dựng nhà ở hay những công trình kiên cố trên đất này là vi phạm pháp luật. Theo điểm a khoản 7 Điều 13 Nghị định 121/2013/NĐ-CP, hành vi xây dựng công trình trên đất không được phép xây dựng có thể bị phạt tiền từ 40 – 50 triệu đồng.

   3. Đất 2L có được đền bù khi bị thu hồi hay không?

   Do nhu cầu xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch phát triển đô thị, giao thông… nhằm phát triển kinh tế xã hội nên Nhà nước có thể thu hồi đất (bao gồm đất nông nghiệp – đất 2L) đã cấp cho người dân. Khi đó, tùy theo từng trường hợp Nhà nước sẽ bồi thường cho người dân và có những chính sách hỗ trợ hợp lý.

   Việc bồi thường được thực hiện bằng cách giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi. Trong trường hợp không có đất thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi. Giá đất này do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất. Nếu người sử dụng đất xây nhà và công trình khác trái phép trên đất 2L thì tài sản đó sẽ không được bồi thường khi đất bị thu hồi.

   Như vậy, mức đền bù thu hồi đất ở mỗi địa phương là khác nhau, tùy thuộc vào bảng giá đất cũng như giá đất cụ thể mà UBND tỉnh quyết định và ban hành. Người dân có thể tham khảo bảng giá đất và giá đất cụ thể do UBND tỉnh tại nơi có đất ban hành thông qua cơ quan quản lý đất đai ở địa phương.

   4.Đất 2L mua bằng giấy viết tay có được đền bù khi thu hồi đất không?

   Hợp đồng mua bán đất nông nghiệp viết tay không công chứng thuộc trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu (do không tuân thủ quy định tại Điều 132 Bộ luật dân sự 2005). Như vậy, người sử dụng đất sẽ không được công nhận là chủ sở hữu của thửa đất về mặt pháp lý, đồng nghĩa với việc không được nhận bất kỳ khoản bồi thường nào khi đất này

   Các chủ đề hay được nhiều người xem nhất:

Đang xem 0 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Đất 2L là gì? Có được xây nhà trên đất 2L hay không?
Thông tin về bạn: