Giấy bán đất viết tay không công chứng có bị vô hiệu không?

Nhà Đất Thủ Đức Diễn đàn Pháp lý bất động sản Giấy bán đất viết tay không công chứng có bị vô hiệu không?

 • This topic is empty.
Đang xem 0 luồng phản hồi
 • Người viết
  Bài viết
  • #10962 Reply
   Thành Hồ
   Quản lý

   GIẤY BÁN ĐẤT VIẾT TAY KHÔNG CÔNG CHỨNG CÓ BỊ VÔ HIỆU KHÔNG?!

   Đất đai thuộc sở hữu toàn dân, nhà nước đại diện quản lý, người dân có quyền được sử dụng. Quyền sử dụng của cá nhân, hộ gia đình, tổ chức được thể hiện thông qua việc nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

   Theo pháp luật, quyền sử dụng này được phép giao dịch chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế như mọi tài sản khác. Những giao dịch này có thể được thông qua lời nói, viết tay, xác nhận của cơ quan có thẩm quyền… tùy từng thời kỳ lịch sử trong quá trình giao dịch thì giá trị pháp lý của các văn bản trên sẽ khác nhau, cụ thể:

   1. Hợp đồng mua bán nhà đất phải công chứng

   Căn cứ Theo điểm a khoản 1 Điều 167 Luật Đất đai năm 2013, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng. Theo đó, hợp đồng mua bán nhà đất là hợp đồng yêu cầu phải tuân thủ về hình thức (Khi mua bán nhà đất thì phải công chứng hợp đồng mua bán). Nếu hợp đồng mua bán nhà đất mà không công chứng thì hợp đồng sẽ vô hiệu.

   2. Giấy bán đất viết tay có thể có hiệu lực

   Căn cứ Khoản 2 Điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 quy định: “Giao dịch dân sự đã được xác lập bằng văn bản nhưng vi phạm quy định bắt buộc về công chứng, chứng thực mà một bên hoặc các bên đã thực hiện ít nhất hai phần ba nghĩa vụ trong giao dịch thì theo yêu cầu của một bên hoặc các bên, Tòa án ra quyết định công nhận hiệu lực của giao dịch đó. Trong trường hợp này, các bên không phải thực hiện việc công chứng, chứng thực”.

   Như vậy, hợp đồng mua bán nhà đất mà các bên chưa công chứng thì vẫn có hiệu lực nếu một trong các bên đã thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong hợp đồng.

   3. Giải pháp khi mua đất bằng giấy viết tay không có công chứng

   Căn cứ điều 129 Bộ luật Dân sự 2015 thì khi giao dịch bằng giấy viết tay nhưng nếu đã thực hiện trên 2/3 nghĩa vụ của mình trong việc mua bán mảnh đất đó, bạn có thể yêu cầu người bán hoàn thiện hợp đồng bằng việc tiến hành đi công chứng hợp đồng. Trong trường hợp người bán gây khó khăn không đi công chứng thì bạn có thể khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền, để bảo vệ quyền lợi của mình.

   Lưu ý: Khi nộp đơn yêu cầu Tòa án công nhận thì người yêu cầu phải có giấy tờ, chứng minh việc thực hiện ít nhất 2/3 nghĩa vụ trong hợp đồng như giấy giao nhận tiền, biên lai, thông tin chuyển khoản qua ngân hàng, giấy vay tiền….

   Trân trọng.

   [caption id="attachment_10963" align="alignnone" width="940"]Giấy bán đất viết tay không công chứng có bị vô hiệu không? Giấy bán đất viết tay không công chứng có bị vô hiệu không?[/caption]

   Các chủ đề hay được nhiều người xem nhất:

Đang xem 0 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Giấy bán đất viết tay không công chứng có bị vô hiệu không?
Thông tin về bạn: