“Ký chờ” Người mua đầu hay người mua sau chịu rủi ro?

Nhà Đất Thủ Đức Diễn đàn Pháp lý bất động sản “Ký chờ” Người mua đầu hay người mua sau chịu rủi ro?

 • This topic is empty.
Đang xem 0 luồng phản hồi
 • Người viết
  Bài viết
  • #11987 Reply
   Thành Hồ
   Quản lý

   KÝ CHỜ!!! NGƯỜI MUA ĐẦU HAY NGƯỜI MUA SAU CHỊU RỦI RO

   Trong thời gian gần đây ở các tỉnh, thành phố lớn, đặc biệt là những nơi có tình trạng “sốt” đất thường xảy ra hiện tượng người mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất giao dịch, mua bán xong nhưng không hoàn thành thủ tục mua bán, chuyển nhượng theo quy định của pháp luật tại Văn phòng công chứng mà “ký gửi” hồ sơ lại cho công chứng viên để tiếp tục tìm người mua tiếp theo để chuyển nhượng… nhằm trốn tránh nghĩa vụ thuế đối với Nhà nước như: Thuế thu nhập cá nhân đối với người bán, thuế trước bạ đối với người mua khi thực hiện thủ tục sang tên chủ sở hữu.

   • Tình trạng này không chỉ gây thất thu về thuế cho ngân sách mà còn có nguy cơ cao rủi ro về mặt pháp lý, có người hầu như mất trắng tài sản vì đã mua bán theo hình thức này.
   • Cụ thể, “ký chờ” là việc người mua đất và người bán đất sẽ cùng đến văn phòng công chứng để làm thủ tục công chứng nhưng thỏa thuận với công chứng viên làm hồ sơ mua, bán đất chỉ có chữ ký của người bán rồi đem gửi tại tổ chức hành nghề công chứng.
   • Hồ sơ này không được vào sổ, không lưu trữ vào hệ thống dữ liệu giao dịch của các tổ chức hành nghề công chứng.
   • Đất sẽ được mua bán quay vòng nhiều lần cho đến khi người cuối cùng mua đất thực hiện thủ tục sang tên tại Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai các quận, huyện.

   Như vậy, thuế thu nhập cá nhân và thuế trước bạ sẽ chỉ tính một lần, người mua ở giữa sẽ không phải chịu tiền thuế trước bạ cũng như tiền thuế thu nhập cá nhân khi bán lại mảnh đất ấy.

   Những hồ sơ “gửi” lại Công chứng viên này không làm phát sinh quyền và nghĩa vụ giữa hai bên mua, bán mà họ chỉ đặt niềm tin ở Công chứng viên.

   Trong trường hợp có rủi ro thì người mua là người phải gánh chịu hậu quả, vì người bán đã nhận tiền, chỉ có người mua là chưa ký và đóng dấu Công chứng để sang tên trước bạ theo quy định…

   • Trong thực tế đã xảy ra không ít các trường hợp như: người bán sau khi đã ký trước mặt Công chứng viên về việc bán nhà, đất và đã nhận tiền đầy đủ.
   • Nhưng người mua do còn gửi lại văn phòng Công chứng để chờ tìm người mua khác để bán lại kiếm lời vì không muốn đăng bộ sang tên bị mất tiền thuế, nên chưa ký và đóng dấu Công chứng, sang tên trước bạ, đến khi tìm được người mua để bán lại thì mới phát hiện, ngôi nhà, đất mà mình đã mua bị phong tỏa, ngăn chặn không cho giao dịch mua bán, cầm cố thế chấp… vì bên bán đang có liên quan đến vụ việc tại cơ quan tòa án.

   Đơn cử như trường hợp đất lên giá, người bán muốn chiếm lợi về phần mình chỉ cần viết đơn báo mất và yêu cầu cấp lại sổ đỏ và bán đất một lần nữa, hoàn trả số tiền cho người mua F1. Hay lỡ người bán mất đi, đất sẽ rơi vào tình trạng chuyển đổi chủ do thừa kế hay tranh chấp quyền thừa kế, người mua khó để lấy lại đất dù đã thanh toán đủ.

   Các chủ đề hay được nhiều người xem nhất:

Đang xem 0 luồng phản hồi
Phản Hồi về: “Ký chờ” Người mua đầu hay người mua sau chịu rủi ro?
Thông tin về bạn: