Lộ diện mô hình chia nhỏ BĐS bán theo cổ phần

Nhà Đất Thủ Đức Diễn đàn Thảo luận và nội dung khác Lộ diện mô hình chia nhỏ BĐS bán theo cổ phần

 • This topic is empty.
Đang xem 0 luồng phản hồi
 • Người viết
  Bài viết
  • #10337 Reply
   Thành Hồ
   Quản lý

   LỘ DIỆN MÔ HÌNH CHIA NHỎ BĐS BÁN THEO CỔ PHẦN

   Thay vì phải rót bạc tỷ, nhà đầu tư có thể mua tài sản nhà đất chỉ với một triệu đồng thông qua việc chia nhỏ cổ phần.

   Lãnh đạo một tập đoàn bất động sản có hơn hai thập kỷ hoạt động trên thị trường TP HCM cho biết đang tiếp cận với mô hình đầu tư tài sản thông qua nền tảng công nghệ trực tuyến, tương tự như thị trường chứng khoán.

   Để thực hiện mô hình này, chủ đầu tư dự án kết nối với một đơn vị trung gian đầu tư nền tảng công nghệ để mã hóa và chia dự án thành các gói đầu tư có giá trị từ một triệu đồng. Với hình thức này, nhà đầu tư có thể tiếp cận dự án bất động sản với dòng vốn thấp hơn gấp nhiều lần giá trị tài sản, đồng thời vẫn được đảm bảo đã rà soát pháp lý dự án đầy đủ. Một sản phẩm bất động sản tùy vào giá trị, cũng có thể được bán cho nhiều nhà đầu tư theo hình thức chia nhỏ cổ phần này.

   Với hình thức đầu tư này, nhà đầu tư tạo tài khoản trên nền tảng trực tuyến, chọn dự án mình muốn đầu tư, nạp tiền thông qua ngân hàng, sau đó theo dõi tiến độ của dự án bất động sản mình quan tâm và giao dịch.

   Tuy nhiên, do còn trong quá trình tiếp nhận dữ liệu, cập nhật thông tin và chuẩn bị các hạ tầng kỹ thuật cho giai đoạn tiền đầu tư, doanh nghiệp cho hay chưa thể tiết lộ chi tiết về thời gian và kế hoạch triển khai mô hình huy động vốn kiểu mới này.

   “Nếu các thành viên hội đồng quản trị đồng thuận chủ trương, doanh nghiệp dự kiến sẽ làm tiên phong cho sản phẩm nhà liền thổ nhưng chúng tôi không quá vội vàng”, lãnh đạo doanh nghiệp có trụ sở đặt tại khu Đông TP HCM cho biết.

   Trên thực tế, nhiều người muốn đầu tư bất động sản nhưng không có cơ hội tiếp cận do đặc thù các tài sản thường có giá trị lớn khiến cho họ không đủ vốn để tham gia. Khảo sát của VnExpress cho thấy, kiểu đầu tư bất động sản theo hình thức mua cổ phần chia nhỏ này được một số doanh nghiệp địa ốc tiếp cận để huy động vốn.

   Gần đây, một doanh nghiệp địa ốc trụ sở ở Hà Nội cũng tung ra gói đầu tư tương tự cho dòng sản phẩm căn hộ chung cư. Nhà đầu tư có thể tham gia vào kênh gọi vốn này thông qua việc đăng ký, mở tài khoản trên app và nền tảng công nghệ do chủ đầu tư phát triển.

   Số tiền tối thiểu để đầu tư là 100 triệu đồng, nhiều người có thể cùng đầu tư vào một căn hộ. Chủ đầu tư đưa ra 2 chọn lựa đầu ra cho người góp vốn. Phương án đầu tiên là bán lại suất đầu tư này để thu về vốn gốc và lợi nhuận tối thiểu đã cam kết. Phương án hai, biểu quyết bán căn hộ ra thị trường để thu về vốn gốc, lợi nhuận cố định và lợi nhuận từ việc bán bất động sản trong thời gian quy định.

   Chia sẻ với VnExpress, bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho biết xu hướng huy động vốn bất động sản theo hình thức chia nhỏ cổ phần trên nền tảng công nghệ trực tuyến đang manh nha tại Việt Nam. Do còn rất mới mẻ, cách huy động vốn này cần thêm thời gian kiểm chứng và cần một vài thí điểm điển hình để đánh giá tính hiệu quả và nhu cầu của thị trường.

   Theo bà Hương, có 3 yếu tố quan trọng quyết định thành công của mô hình huy động vốn kiểu mới này. Thứ nhất là khung pháp lý phải đảm bảo cho các giao dịch loại hình này hợp pháp và đúng luật.

   Thứ hai là nền tảng công nghệ phải an toàn, yếu tố bảo mật phải đảm bảo như thị trường chứng khoán hoặc ngân hàng. Thứ ba là tiêu chí sản phẩm phải quy định rõ ràng bao gồm pháp lý, thương hiệu chủ đầu tư, các cam kết và điều kiện đảm bảo đi kèm.

   Một yếu tố nữa cũng quan trọng không kém, là cần thêm thời gian để thay đổi thói quen đầu tư của khách hàng. Thay vì một sản phẩm một người sở hữu thì giờ có thể nhiều người cùng sở hữu suất đầu tư nhỏ theo thời hạn được ấn định trước. Chỉ khi nào khách hàng tin tưởng, tỷ lệ thành công của loại hình này mới cao.

   Tuy nhiên, bà Hương cũng nhìn nhận, có không ít những rủi ro của hình thức huy động vốn từ việc chia nhỏ cổ phần bất động sản. Đầu tiên lưu ý pháp lý của tài sản tiến hành huy động vốn nên là bất động sản đã có sổ đỏ, sổ hồng (quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà). Vì nếu tài sản này có vướng mắc pháp lý, xảy ra tranh chấp, người góp vốn có thể bị rủi ro mất cả chì lẫn chài.

   Kế đến là lưu ý tiềm lực tài chính của chủ đầu tư dự án phải mạnh, việc huy động vốn được tiến hành công khai, đúng quy định pháp luật, nhằm đảm bảo doanh nghiệp có đủ khả năng chi trả lợi nhuận cố định hay lợi nhuận tối thiểu đúng lộ trình đã cam kết.

   Cuối cùng là việc chào bán tài sản phải được thực hiện minh bạch (có thể nhờ bên thứ ba chào bán) nhằm đảm bảo bất động sản này phải được bán đúng giá thị trường (không được thấp hơn giá thực tế trên thị trường thứ cấp). Điều này có ý nghĩa giúp cho việc chia lợi nhuận kỳ vọng được công bằng với tất cả những người góp vốn.

   Chuyên gia này nhận định, giai đoạn đầu có thể chỉ những chủ đầu tư lớn có thương hiệu top đầu mới có thể thu hút được nhà đầu tư. Cần có đầy đủ thông tin, danh mục các chủ đầu tư cùng với dự án, sản phẩm của doanh nghiệp để nhà đầu tư cân nhắc lựa chọn.

   “Các thí điểm của mô hình này nên triển khai thận trọng vì chỉ cần một sơ suất nhỏ cũng sẽ gây ảnh hưởng lớn đến niềm tin của toàn thị trường”, bà Hương khuyến nghị.

   Các chủ đề hay được nhiều người xem nhất: 

Đang xem 0 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Lộ diện mô hình chia nhỏ BĐS bán theo cổ phần
Thông tin về bạn: