Thu nhập bao nhiêu để dám nghĩ đến mua nhà an cư

Nhà Đất Thủ Đức Diễn đàn Góc nhìn – Tâm sự buồn vui bất động sản Thu nhập bao nhiêu để dám nghĩ đến mua nhà an cư

 • This topic is empty.
Đang xem 0 luồng phản hồi
 • Người viết
  Bài viết
  • #11482 Reply
   Thành Hồ
   Quản lý

   THU NHẬP BAO NHIÊU ĐỂ DÁM NGHĨ ĐẾN MUA NHÀ AN CƯ

   Rất nhiều bạn chia sẻ là dù đã đi làm trên 5 năm tại HCM, HN, thu nhập của họ cũng không quá 15 triệu/tháng, trong khi mức THU NHẬP TỐI THIỂU để dám bắt đầu “cân nhắc” việc mua nhà không thể dưới 20tr/tháng.

   • Vậy do xã hội đã không nhìn thấy tài năng của mình để sử dụng, hay do mình chưa xác định đúng mục tiêu để phấn đấu, con đường để đi và nỗ lực đủ lớn để thực hiện.
   • Nhân dịp cuối năm Covid 001, bắt đầu chào đón năm Covid 002, mình xin chia sẻ lại quá trình “Nén lò xo – Trưởng thành – kiếm tiền” của một bạn gái sinh năm 96 – năm nay 25 tuổi, gia đình hết sức bình thường, nhưng hiện mỗi tháng đã có thu nhập 30 triệu và “tích lũy” được tài sản 300 triệu.

   Hi vọng sẽ giúp các bạn U30 chút động lực nhìn lại mục tiêu phấn đấu, con đường để đi và nỗ lực của bản thân mình.

   1. MỤC TIÊU SỰ NGHIỆP

   Năm 2017 mình tình cờ gặp Thảo (Tên nhân vật đã được thay đổi) khi cho thuê một căn nhà của mình.

   • Bạn làm thuê cho 1 nhóm chuyên kinh doanh Thuê Nhà – Cho Thuê Lại.
   • Thời điểm đó bạn 21 tuổi, đang học năm cuối đại học chuẩn bị ra trường.

   Thảo xác định làm việc này không chỉ để kiếm tiền, mà còn muốn đi theo các anh chị đi trước để phát triển sự nghiệp Thuê – Cho Thuê này.

   2. QUÁ TRÌNH RÈN LUYỆN 10.000 GIỜ

   Quá trình làm việc, tôi rất ngạc nhiên khi biết một mình bạn quản lý cùng lúc 6 căn nhà cho người chủ – Khối lượng công việc bằng 4 nhân sự với quỹ lương 30tr/tháng của tôi.

   Hàng ngày, trong khi phần lớn bạn bè cùng trang lứa xúng xính tụ tập trà sữa bà tám, cày game online, cặp kè tình tứ dưới gốc me,… hay vài bạn tốt hơn thì làm các công việc bán thời gian dưới máy lạnh mát mẻ,…

   • Thảo phải chạy bạc mặt khắp thành phố từ Q3 sang Q10, Q7, Q8, Bình Thạnh để xử lý công việc ở các căn nhà.
   • Điện thoại bạn reng liên tục từ sáng đến đêm khuya (Ai làm nghề cho thuê cũng hiểu, 2h-3h sáng điện thoại reo cũng phải nghe tiếp nhận ý kiến khách hàng và xử lý sự cố).
   • Có thể, do bị ép ôm đồm nhiều quá nên chất lượng hiệu quả công việc của bạn mang lại chưa cao lắm, nhưng cũng tạm chấp nhận được với khối lượng kinh khủng như vậy.
   • Suốt 2 năm, mỗi ngày bạn đều đặn phải vừa làm vừa học hỏi từ 14 tiếng đến 16 tiếng các công việc như vậy trong điều kiện luôn thiếu ngủ (đặc thù ngành ngày không có ngày nghỉ lễ Tết).

   Nhờ vậy chỉ trong 1 thời gian ngắn, bạn đã tích lũy đủ 10.000 giờ rèn luyện (15h/ngày x 2 năm ~ 10.000 giờ).
   (Chi tiết công việc chuyên môn của ngành này rất dài, tôi xin không đề cập chi tiết ở đây)

   3. CHỌN CON ĐƯỜNG: “LÙI ĐỂ TIẾN – CHẤP NHẬN THUA 1 TRẬN ĐẤU ĐỂ THẮNG CẢ CUỘC CHIẾN”

   Điều làm mình kinh ngạc hơn là bạn chỉ có mức lương 4,5tr/tháng (Bằng chữ: bốn triệu rưỡi).

   • Đa số chúng ta đều không bao giờ chấp nhận mức lương này cho khối lượng công việc trên (chỉ bằng 15% so với Quỹ lương 30 triệu cho khối lượng công việc tương tự của tôi).
   • Vậy tại sao bạn lại chấp nhận làm một công việc cực khổ với mức lương rẻ mạt như vậy, phải chăng do bạn khờ nên bị chủ bóc lột.
   • Khi mình thắc mắc (Thực ra cũng có ý đồ mê bạn quá, muốn bứng bạn về làm cho mình), câu trả lời của bạn làm mình còn kinh ngạc hơn về tầm nhìn của 1 người con gái đôi mươi:
    Thay vì nghĩ tiêu cực là “Người chủ đang bóc lột mình”, bạn nghĩ “Thật ra người chủ mới là thiệt thòi vì đang phải chấp nhận rủi ro mất tiền trong kinh doanh, bỏ tiền ra làm cho em học”. “Tránh để mất tiền cũng là một cách kiếm tiền mà anh” – Bạn kết luận.

   Đối với sinh viên mới ra trường, để có thu nhập trung bình 7-8tr, các bạn phải trải qua 4-5 năm đi học.

   Vậy, để làm hiệu quả trong ngành Cho Thuê, kiếm được vài chục triệu một tháng (như lời người ta hay đồn), cũng không thể chỉ nghe vài chia sẻ, vài buổi cà phê, hay vài buổi hô hào “OhYeah OhYeah – Yàhóó Yàhóó – Tôi tin bạn, bạn sẽ làm được” trong các khóa học là có thể làm được.

   Với ngành Thuê Nhà – Cho Thuê Lại, để đủ kiến thức và kinh nghiệm chiến đấu cần làm thực tế vài căn trong ít nhất 2 năm.

   Để làm 2-3 căn nhà, bạn sẽ phải bỏ vốn ra ít nhất 300tr.

   • Nếu bạn mới bắt đầu bước ra tập làm, khả năng thất bại mất 300 triệu khá cao, cộng với thời gian công sức bạn bỏ ra trong 2 năm khoảng 150tr nữa là bạn đã mất 450tr (Nếu bạn ko làm nghề này mà đi làm thuê, mỗi tháng bạn có lương 6tr x 24 tháng ~ 150tr).
   • Thay vì tự ra làm riêng với khả năng cao mất 300-450 triệu, Thảo đã chọn con đường “Lùi Để Tiến – Thua 1 trận đấu để thắng cả cuộc chiến” – Chấp nhận đi làm thuê với mức lương rẻ mạt để tận dụng tiền người khác học hỏi cho mình.

   Với con đường này, Thảo xem như đã “tích lũy” được ít nhất 300 triệu và đủ kiến thức kinh nghiệm ra chiến trường chỉ trong hai năm làm thuê.

   4. HÁI QUẢ

   Sau khi đã đủ lông đủ cánh, tích lũy đủ kinh nghiệm xương máu, nhận thấy người chủ cũ vẫn không đủ tâm và tầm để chứa mình, năm 2019 Thảo đã tự tách ra làm riêng.

   • Căn đầu tiên làm riêng, bạn xoay xở vay mượn thêm từ bạn bè, người thân được vài chục triệu. Sau 1 năm căn đầu tiên đi vào ổn định, trả xong nợ cũ và tích lũy được thêm vài chục triệu, bạn tiếp tục lấy căn này nuôi tiếp các căn thứ 2, thứ 3 và hiện đang có được mức thu nhập ổn định 30 triệu/tháng.
   • Tổng giá trị đầu tư của 3 căn khoảng 300 triệu chính là tài sản bạn tích lũy được sau 4 năm đi làm, và tôi tin chắc chắn trong 1-2 năm tới, tài sản của bạn sẽ tiếp tục nở thêm và thu nhập của bạn sẽ không dưới 100tr/tháng.

   Đến đây, nếu bạn vẫn đang băn khoăn: “Do bạn ấy hên nên mới có thể vay mượn được vốn từ gia đình, bạn bè để làm căn đầu tiên; trong khi mình cũng đầy ắp ý tưởng nhưng làm gì cũng không ai ủng hộ cho mượn tiền”, thì hãy đọc kỹ lại phần 2 – QUÁ TRÌNH RÈN LUYỆN 10.000 GIỜ – và phần 3 – TƯ DUY “LÙI ĐỂ TIẾN” của bạn ấy để hiểu lý do.

   5. KẾT LUẬN

   Trường hợp như bạn Thảo ở đây hơi cá biệt vì không phải ai cũng đủ Trí Tuệ, Nỗ Lực, Kiên Trì và may mắn chọn đúng con đường phù hợp từ sớm như bạn.

   • Nhưng chắc chắn 1 điều bạn đã phải “Xác định rõ Mục Tiêu từ đầu – Hy sinh đánh đổi nhiều năm ăn chơi tuổi xuân – Liên tục miệt mài rèn luyện con đường của mình”.

   Để kết lại bài viết, tôi xin chia sẻ 1 quan điểm sau:
   “Trong 8-10 năm đi làm, nếu bạn ko thể trở thành trưởng nhóm hoặc quản lý tầm trung để có thu nhập đều đặn trên 25tr/tháng, bạn có thể trách cha mẹ không cho mình trí óc đủ thông minh và nền tảng giáo dục tốt từ nhỏ; nhưng nếu bạn không thể kiếm được thu nhập trên 18tr/tháng (có thể từ 2-3 jobs), thì đó là lỗi của bạn.”

   • Bên cạnh đó, chắc hẳn nhiều bạn cũng đang thắc mắc: “Giá nhà ở đâu cũng luôn tăng cao tăng nhanh như vậy, chẳng lẽ việc mua nhà không dành cho tất cả mọi người? Làm sao người nghèo có thể mua được nhà?” Đáng tiếc, điều này là hoàn toàn chính xác. Chai nước tương cao cấp 200.000đ/, nước mắm xịn xò 400.000/đ, cái điện thoại đẳng cấp 20-30tr, hay chiếc xe máy 80tr-100tr,… dù là những sản phẩm ít giá trị hơn Căn Nhà rất nhiều, cũng đã không dành cho tất cả mọi người.
   • Do đó Căn Nhà Thành Phố – 1 TÀI SẢN CỦA ĐỜI NGƯỜI – cũng chỉ dành cho những người nỗ lực và xứng đáng.
   • Trong bình diện chung xã hội, người khá (thu nhập trên 20tr/tháng) còn chưa có nhà thì người trung bình (thu nhập 10-12tr) và người nghèo (thu nhập dưới 7tr) sao mua nhà nổi.

   So với các nước phát triển khác, trừ khi có sẵn nhà của cha mẹ và được làm việc gần nhà, những người có thu nhập không cao hơn thu nhập bình quân xã hội cũng phải ở thuê cả đời khi lên thành phố làm việc. Đối với những người đã có thu nhập đủ mua nhà, họ cũng không thể để dành đủ tiền mới mua, mà phải CHỐT GIÁ HIỆN TẠITRẢ GÓP TƯƠNG LAI trong 20-30 năm.
   Vậy, thay vì nằm than thở và chờ giá nhà quay về phù hợp với thu nhập của mình, hãy giúp mình (hoặc đời con mình) thoát nghèo, thoát trung bình để có cuộc sống tốt hơn.

   Các chủ đề hay được nhiều người xem nhất:

Đang xem 0 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Thu nhập bao nhiêu để dám nghĩ đến mua nhà an cư
Thông tin về bạn: