Gần đây cũng có nhiều bài viết, nhiều quan điểm về BĐS

Nhà Đất Thủ Đức Diễn đàn Thảo luận và nội dung khác Gần đây cũng có nhiều bài viết, nhiều quan điểm về BĐS

Đang xem 0 luồng phản hồi
 • Người viết
  Bài viết
  • #10188 Reply
   Thành Hồ
   Quản lý

   Gần đây cũng có nhiều bài viết, nhiều quan điểm về BĐS như đầu tư BĐS kém bền vững hoặc đi ngược xu thế phát triển,…
   Tôi muốn mang lại cho các bạn một góc nhìn khác về vai trò của Bất động sản trong xu hướng dịch chuyển cơ cấu kinh tế.

   Chúng ta đã nghe quá nhiều về quá trình phát triển kinh tế – xã hội ngày càng làm thay đổi cơ cấu kinh tế. Thực trạng cũng như xu hướng dịch chuyển cơ cấu kinh tế là tất yếu, nó thể hiện từ chủ trương chủ chính phủ, doanh nghiệp cũng như nhận thức của mọi tầng lớp lao động. Giảm tỉ trọng khu vực I ( Nông – Lâm – Ngư ) và tăng tỉ trọng khu vực II ( Cộng nghiệp – Xây dựng) và khu vực III ( Dịch vụ – Du Lịch). Vậy Bất động sản có vai trò gì đối với sự dịch chuyển tất yếu này.
   Các bạn hãy cùng tôi phân tích những tác động tích cực và tiêu cực.

   Về mặt tác động tích cực:

   BĐS là cầu nối và là nền tảng thúc đẩy hàng loạt các lĩnh vực khác phát triển:

   Cơ sở hạ tầng: hiện tại với nhu cầu phát triển KT-XH các doanh nghiệp tư nhân tham gia và đầu tư các công trình công cộng và cơ sở hạ tầng trong đó có đóng góp không nhỏ là các doanh nghiệp BĐS. Từ đó thu hút nguồn vốn đầu tư.

   Công nghiệp – xây dựng: nhu cầu xây dựng tăng cao kéo theo sự phát triển thần tốc của các doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng với giá trị vốn hoá hàng ngàn tỉ đồng. Mặt khác nó còn kích thích nhiều ngành công nghiệp phụ trợ khác đi lên như: luyện kim, khai khoáng, khoa học vật liệu, nột thất,…

   Dịch vụ: Các đại dự án mọc lên sẽ thu hút người dân và tăng lên nhu cầu sử dụng dịch vụ. (dịch vụ cho thuê, dịch vụ sản xuất,…) – những nhà đầu tư shophouse hoặc đầu tư căn hộ cho thuê rất thích điều này,…

   Du lịch: không còn bàn cãi gì cả, bất động sản có thể nói là bàn đạp cho phát triển du lịch, sẽ chẳng ai muốn đến Việt Nam du lịch khi các dịch vụ ăn uống, ngủ nghỉ lại thiếu thốn cả. Đôi khi những công trình xây dựng hoành tráng lại là lý do thu hút khách du lịch. Điều này có thể minh chứng cho sức hút về đầu tư Bất động sản nghỉ dưỡng vẫn luôn được quan tâm bởi những nhà đầu tư vì nó mang tính dài hạn và tiềm năng cực lớn.

   Tài chính: BĐS và Ngân hàng luôn có mỗi quan hệ cộng sinh với nhau cùng kích thích sự phát triển.

   Tài nguyên – môi trường: BĐS có thể giải quyết được bài toán nâng cao hiệu quả sử dụng đất tỏng bối cảnh quỹ đất ngày càng hạn hẹp (chung cư cao tầng,…)

   Ngân sách: BĐS đóng vai trò rất lớn trong ngân sách nhà nước (thuế).

   An sinh xã hội: BĐS giúp giải quyết vấn đề nhà ở cho người dân (nhưng thực tế mấy ai mua được nhà ở trong giai đoạn ngáo giá này). Ngoài ra lĩnh vực còn trực tiếp và gián tiếp giải quyết nhu cầu việc làm khổng lồ (chỉ tính riêng sales BĐS đã đông như quân nguyên rồi).

   Chính sách: BĐS góp phần hoàn chỉnh hệ thống đồng bộ các loại thị trường, phát huy những ưu thế của kinh tế thị trường. Nhưng thị trường BĐS phát triển lên một bước mới và vượt qua tầm kiểm soát của Nhà nước đòi hỏi Nhà nước lại phải đổi mới công tác quản lý.

   Về mặt tiêu cực:

   – Dòng vốn đổ về BĐS rất lớn khiến nó ảnh hưởng nhiều đến các lĩnh vực khác (đặc biệt là khu vực I nông – lâm – ngư), thậm chỉ có nhiều quan điểm cho rằng cần đánh thuế BĐS cao hơn để dòng diền đổ về các lĩnh vực kia nhiều hơn. Theo quan điểm cá nhân tôi, nếu đánh thuế BĐS thì cũng chỉ đánh thuế cho các nhu cầu BĐS để ở, còn BĐS nghỉ dưỡng hay BĐS công nghiệp không đánh thuế được. Vì điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều,…

   – BĐS có tác động qua lại rất lớn từ thị trường tài chính, vì vậy trong nhiều trường hợp rủi ro của BĐS sẽ tác động tiêu cực đến khả năng tài chính.

   – BĐS khiến mọi người sống bớt trung thực hơn (vì sức hút của nó rất lớn nên nhiều cá nhân hoặc DN đưa các nhà đầu tư vào những cái bẫy được giăng sẵn để rồi gần đây xảy ra nhiều câu chuyện dở khóc dở cười,…).

   Qua đây có thể nói vai trò rất quan trọng của BĐS, và điều đó các anh chị đang đầu tư BĐS cũng đang góp phần không nhỏ trong sự phát triển của đất nước. Hi vọng bài viết có thể mang kiến thức bổ ích cho các anh chị. Xin cám ơn vì đã đọc hết bài.

   Các chủ đề hay được nhiều người xem nhất: 

Đang xem 0 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Gần đây cũng có nhiều bài viết, nhiều quan điểm về BĐS
Thông tin về bạn: