Tìm hiểu nghề bất động sản (Phần 2)

Nhà Đất Thủ Đức Diễn đàn Tuyệt chiêu – kinh nghiệm Môi giới – Sale BĐS Tìm hiểu nghề bất động sản (Phần 2)

 • This topic is empty.
Đang xem 0 luồng phản hồi
 • Người viết
  Bài viết
  • #10448 Reply
   Thành Hồ
   Quản lý

   Phần này, sẽ chia sẻ các nội dung như cách đọc hiểu Sổ hồng, sổ đỏ, cấu trúc bài đăng bán nhà, kinh nghiệm đăng như thế nào để không mất nhà, hay chủ nhà khác với lái ở điểm nào?

   Sổ đỏ
   Là sổ chủ quyền trên đất, chỉ duy nhất đất thôi, trên đó ghi thông tin số tờ số thửa, diện tích đất, nguồn gốc sử dụng của đất. Hiện tại sổ đỏ thuộc thế hệ sổ được cấp trước đây sau này nhà nước thống nhất thành sổ hồng luôn trong đó có hai mục chính là đất ở và nhà ở. Còn trước đây nữa có cuốn sổ trắng nữa kìa.

   Sổ hồng:
   Gọi nôm na là chủ quyền hồng, được cấp bởi nhà nước. Nhìn chung quy nó như cái hợp đồng giữa nhà nước với dân vậy. Tất cả điều khoản trong đó đều có.mục đích giá trị, nên các bạn không bỏ qua các mục nào hết nhé. Đều có lý do của nó hết. Sổ hồng gồm 4 mục la mã : I, II, III, IV, cụ thể:

   Mục I: Trang bìa ngoài thể hiện tên chủ sở hữu nhà ở và tài sản gắn kiền với đất.

   Mục II: Được chia thêm 6 mục nhỏ, bao gồm:

   Thửa đất: a: số tờ số thửa; b: địa chỉ được nhà nước cấp; c: diện tích được công nhận; d: hình thức sử dụng : mục này thường ghi sử dụng riêng, nhưng có những thửa đất có hẻm chung hoặc đất công cộng sẽ được ghi thêm bao nhiêu m2 sử dụng chung, hoặc chung cư thì phần này cho biết diện tích sử dụng chung là bao nhiêu; đ: mục đích sử dụng: phần này thể hiện là đất thổ cư hay đất trồng cây lâu năm; e: thời hạn sử dụng: ở sài gòn hay trung tâm phần này thường ghi là lâu dài, nhưng đối với dự án căn hộ, nếu đất thuộc nhà nước (đất công, cho đầu tư thuê 50 năm để kinh doanh) thì phần này ghi năm tháng thời hạn sử dụng.

   Nếu nhà nước không có kế hoạch gì với miếng đất này thì được gia hạn thuê tiếp 50 năm nữa; g: nguồn gốc sử dụng: phần này thể hiện đất từ đâu được cấp như thế nào, từ đâu có miếng đất này.

   Nhà ở a: địa chỉ nhà (số nhà, phường, quận, Tp); b: diện tích xây dựng; c: diện tích sàn: cái này là diện tích sử dụng, có mấy bạn hay đăng bán ghi cái phần này cho thấy diện tích nhà lớn, chứ đúng là xem phần 1-c và 2-b để so sánh thực đất được bao nhiêu và nhà xây dựng bao nhiêu, có xây chừa lộ giới hay không, có sân hay balcony hay ko; d: kết cấu đ: cấp (hạng): nhà cấp 4,3,2 . Villa….; e: số tầng: 2 tầng ( miền nam hay gọi là lầu, nhưng sổ theo cách gọi chuẩn thủ đô nên các bạn lưu ý 2 tầng theo các gọi miền nam là 1 trệt 1 lầu); g: Năm hoàn thành xây dựng h: thời hạn sở hữu: lâu dài

   Công trinh xây dựng khác
   Rừng sản xuất là rừng trồng
   Cây lâu năm

   Ghi chú: phần này khá quan trọng nó ghi lại quá trình hình thành quyển sổ này, nói cho mình biết trước đây được tách từ thửa nào, được thay thế sổ cũ lên sổ mới như nào, được cấp từ đâu, và ghi luôn nếu có quy định giải toả hoặc vướng mắc điều gì trên sổ, cả quyền thừa kế, tài sản riêng phân chia. Số cũ số mới. Phần mục 6 này các bạn nên xem nha.
   Mục III: Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với thửa đất.

   Phần này là bản vẽ ngang dài bao nhiêu, hẻm bao nhiêu mét, diện tích xây dựng có đúng quy hoạch hay không. Đây còn được xem là bản vẽ 1/200 (chi tiết về thửa đất) kèm theo có một bản đồ nho nhỏ đóng khung vuông vuông ghi vị trí thửa đất đó là bản vẽ 1/500. Trên bản vẽ có lá cờ nó chỉ hướng nhà. Lá cờ luôn hướng bắc so với bản vẽ để biết hướng nhà là hướng gì. Có phần ghi chú phía dưới bản vẽ: ghi chi tiết phần đất nào dính quy hoạch hẻm, phần nào xây dựng không được công nhận. Phần chấm mè là đất được công nhận, nếu quy hoạch sẽ được đền bù, gạch chéo là không được công nhận và không được đền bù.

   Phần bản vẽ cũng nói lên nhà đã được hoàn công chưa nếu bạn đến nhà đó, hiện trạng thực tế giống như bản vẽ là nhà đã hoàn công, còn không giống bạn phải xem đến mục phía dưới. Sổ cũ sẽ không có bản liệt kê tọa độ góc ranh. Phần này có trên sổ luôn là một quyển sổ khá đầy đủ. Không còn gì để thắc mắc. Nó liên quan đến mục IV, nếu mục này hết chỗ cập nhật mà sổ lại không có bản liệt kê tọa độ góc ranh, khi đó phải tốn thêm chi phí cho người mua phải làm lại sổ mới kèm bản vẽ nội nghiệp cập nhật tọa độ lên sổ.

   Mục IV: Những thay đổi sau khi cấp giấy chứng nhận.

   Phần này còn gọi là cập nhật biến động Cập nhật đã sang nhượng cho chủ mới, đang vay ngân hàng, xây dựng mới (nhà cũ xây lại sẽ cập nhật vô đây, kèm theo tờ bản vẽ mới hoàn công)

   Cấu trúc bài đăng bán nhà:

   Bạn phải cho khách mua thấy được toàn bộ phần chính của nhà. Ngang dài, kết cấu, diện tích được công nhận, bao nhiêu phòng ngủ. Vị trí nó thuận tiện cái gì. Trong phần ghi này trước đó bạn phải đến xem nhà rồi, xem nó đi lại ra sao, hẻm thông hay không. Hẻm thực tế có rộng hơn trong sổ ghi không, xe máy có đậu chật hẻm ko, xung quanh nó có buôn bán gì ko, nhà có thể kinh doanh cái gì, mọi thứ bạn phải đặt cảm nhận của một người đi mua nhà sẽ thấy ra sao.

   Thường chủ nhà sẽ gửi rất nhiều cho môi giới bán (chủ vẫn còn ở) nên việc bạn ghi địa chỉ và ảnh sổ lên bài đăng là mất chủ cái chắc, nên mấy bạn mới vô nghề hay che địa chỉ (trên phần bản vẽ có ghi luôn tên đường địa chỉ. Nên che hết nhé, còn không bạn chỉ đăng ảnh bên trong nhà thôi, đăng mặt tiền nhà ra dân chúng cũng kiếm nhà được đó.

   Bạn thấy mình đăng luôn sổ và đầy đủ thông tin là do mình làm độc quyền hoặc đó là nhà của đầu tư, không có chủ ở đó nên mình đăng được như vậy.

   Chủ nhà khác đầu tư điểm nào?
   Có một số chủ nhà không biết giá nhờ môi giới định giá (hoặc dò giá) Chủ nhà bán dựa theo giá bán lối xóm mới bán. Chủ nhà bán giá cao sợ hớ. Với dân kinh doanh đầu tư, giá họ đưa ra sát với thị trường hơn, tùy vô mức đầu tư của họ ở căn đó như nào sẽ có giá khác nhau. Tựu chung ít nhiều họ sẽ bỏ túi khoảng 300tr đến 700tr hoặc đến 1ty. Cái này bạn thân với họ sẽ dễ dàng biết hơn.

   Các chủ đề hay được nhiều người xem nhất:

Đang xem 0 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Tìm hiểu nghề bất động sản (Phần 2)
Thông tin về bạn: